2007/Mar/16

มีความรู้เรื่องสุขภาพมาฝากกัน

1. โรคผมร่วง ใช่แล้วครับ มันเป็นโรคร้ายเลยทีเดียว ไม่ใช่แค่ 1 แต่มันร่วงถึง 30เส้นต่อวัน เหอะ ๆ อาการมันก็มีสาเหตุมาจากความเครียดของท่านพนักงานทั้งหลายนั่นแหละ ยิ่งเครียดยิ่งร่วง ยิ่งร่วง = = " โอยยิ่งเครียดแต่อีกปัจจัยหนึ่งที่คุณอาจไม่เคยคิด นั่! นก็คือการขาดแสงอาทิตย์ ?จริงหรือ ??สังเกตหรือไม่ครับส่วนใหญ่แล้วพนักงานฯจะไม่ค่อยได้รับแสงแดดในยามเข้า แดดในยามเช้าจะช่วยให้เราสังเคราะห์วิตามิน K ที่จำเป็นต่อร่างกายรวมถึงหนังศีรษะด้วย ( ดูเอกสารประกอบได้จาก สุขศึกษาม.ต้น หรือวิทยาศาสตร์ม.ต้น)

2. อาการปวดหัว, ไมเกรน, อัลไซเมอร์, เบลอเป็นกิจวัตร สาเหตุ ก็คงทราบโดยทั่วไปด้วยว่าเกิดจากความเครียด ( ตัวนี้จะเจอในอีกหลาย ๆโรค - - " ) แต่สาเหตุอีกประการที่น่าสนใจคือ การรับประทานท่านที่มีอาการดังกล่าวทานสิ่งเหล่านี้หรือไม่ แอลกอฮอล์ คาร์เฟอีน ( กาแฟ น้ำอัดลม ยาชูกำลัง ) อาหารไขมันสูงอาหารประเภทเนื้อสัตว์ 90% ของอาหารหลักถึงแม้ว่าอาการอัลไซเมอร์จะเป็นอาการสมองเสื่อมโดยไม่ทราบสาเหตุ !แต่สาเหตุหลัก ๆ ของอาการสมองเสื่อมอื่น ๆ ก็คือ การรับประทานอาหารดังกล่าว อีกสาเหตุหนึ่งที่น่าสนใจคือการขาดการออกกำลังกาย
โดยปรกติเราต้องออกกำลังกายประมาณ 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เป็นอย่างน้อย(ไม่นับการยกช้อน หรือเดินจากห้องนอนไปยังโต๊ะทานข้าวรวมทั้งการเคี้ยวอาหารและการหายใจ) แต่พนักงานเงินเดือนเอาเวลาไหนไปออกกำลังกายล่ะ แค่ทำงานก็ฟุบแร้ว

3. อาการปวดตา น้ำตาแห้ง หน้าจอดับ เอ๊ย... เรตินาผิดปรกติ นอกจากความเครียดแล้วก็เหตุใหญ่ ๆ ก็คือ การนั่งหน้าจอเกินวันละ 6 ชั่วโมง และการเพ่งอยู่หน้าจอในที่มืด ( ดูเวปอะไรหนอต้องเพ่งในที่มืด) รวมทั้งการขาดวิตามิน A และ B - complex* มีบางคนบอกว่าในพริกมีวิตามิน A เลยซดเข้าไปเป็นถ้วย ๆ เออ สายตาดี
แต่กระเพาะพัง ( สม )
หมายเหตุ : การอกหักบ่อย ๆ กระเทือนต่อสายตานะเอ้อ ร้องให้ตาบวมงี้ หรืออินเลิฟมากไปก็ระวังตาบอดน๊า

4. อาการไซนัส เป็นหวัด คัดจมูก ภูมิแพ้ก็วัน ๆ จำศีลอยู่แต่ในห้องปรับอากาศ ถ้าเครื่องปรับอากาศเป็นรุ่นประหยัด... ประหยัดส่วนประกอบ ไม่มีตัวกรองอากาศที่มีประสิทธิ์ภาพหรือมีแต่ในห้องเจ้านาย อาการเหล่านี้จะถามหาแน่นอน ควรออกไปสูดอากาศข้างนอก...นอก กทม.บ้างอ่านะปอดน้อย ๆ จะได้ไม่พังก่อนเวลาอันควร

5. ปาก...หมา ไม่ช่าย ๆ ปากเหม็นตะหากอันเนื่องมาจาก...เ! อ่อ...มันอีกแล้ว ... ความเครียดแบคทีเรียจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพในภาวะที่คุณเครียดและมีอาหาร อาหารพวก กาแฟ แอลกอฮอล์ รวมทั้งการพูดจาที่น้อยกว่าปรกติ(สำหรับบางท่านที่มีปัญหากับการสื่อสารกับมนุษย์ )ทำให้น้ำลาย...บูด... เอ้าจริงนะ ลองสังเกตุง่าย ๆ ว่าในยามเช้าท่านจะรู้สึกว่าอมชักโครกไว้ในปากก็ไม่ปาน เพราะในตอนกลางคืนคงไม่มีใครอุตริพูดหรอกนะ
น้ำลายจะไม่ถูกบีบออกมาในยามที่เราไม่ได้ขยับปาก ดังนั้นปากจึงแห้งและแบคทีเรียก็จะย่อยน้ำลาย และฟันฟางของท่าน ๆ แล้วปล่อยแก๊สออกมา **อาการฟันผุก็เป็น เหตุหนึ่งที่ทำให้ปากเหม็นได้ **

6. อาการปวดคอ ปวดไหล่ ปวดข้อ ปวดนิ้ว รูมาตอย รูมาติก 2 อย่างหลังไม่ใช่ฮับโดยมากเกิดจากอาการนั่งทำงานผิดท่าทางนั่งเก้าอี้โต๊ะที่ไม่รองรับต่อการทำงาน หรือถูกภรรยาที่บ้านซ้อม แต่ท่านรู้หรือไม่ แม้ท่านนั่งถูกท่าแล้ว แต่หากนั่งเป็นเวลานาน ๆ ก็เมื่อยอ่าเด่ะหรือไม่จริง

7. อาการ....อ้วน...อ้วน...อ้วน ก็อ้วน อ้วน อ้วนนึกถึงลูกโป่ง ถ้าเราใส่น้ำเข้าไปโดยเจาะรูให้มันออกน้อย ๆ มันก็บวมขึ้น ๆ ๆ ๆเช่นกัน ทุ! กวันเรากินอาหารอย่างน้อย 3 มื้อ มีพลังงานมากมายเข้าแต่ออกน้อยนิดมานก็อ้วนเป็นธรรมดา โดยที่ยาลดความอ้วยยี่ห้อไหนก็ช่วยไม่ได้ยกเว้นยานั้นจะทำให้ไขมันในตัวท่านเปลี่ยนเป็นพลังงานทั้งหมด ( ไขมัน 1 กรัมให้พลังงาน9 กิโลแคลลอรี่ ในตัวท่านมีกี่กรัมล่ะแปลงเป็นพลังงานความร้อนแค่ครึ่งตัว ไฟก็ไหม้สำนักงานแล้ว )อาหารประเภท ฟาดดูด ( พิมพ์ไม่ผิด ๆ )เช่น แฮมเบอร์เกอร์ น้ำอัดลม พิซซ่า ก็เป็นส่วนสำคัญ งานด่วน แล้วกินด่วน ก็อ้วนด่วนรวมทั้งก ารกินอาหารแบบกินไปทำงานไป จะทำให้อิ่มช้าและกินได้มาก ( มันไม่รู้จะอิ่มตอนไหน เห็นยุ่ง ๆ อยู่ไม่อยากขัด)

8. อาการโรคกระเพาะ กระเพาะคราก ท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอเหม็นเปรี้ยว เคี้ยว.... ไม่ต้องโปรโมต ( แต่ไม่รวมท้องไม่มีพ่อนะ )มันมาอีกแล้วครับ ...ความเครียด ตัวการหลัก ท่าน ๆก็ทราบดีอยู่แล้วไม่พูดดีกว่าแต่การนอนไม่พอ ก็มีส่วนทำให้เกิดอาการเหล่านี้ด้วยเช่นกัน (ไม่แน่ใจสาเหตุนะ อ่าน ๆ มาแล้วลืมสนิทเลย)การกินอาหารแบบเร่งรีบ ทำให้กระเพาะ และระบบขับถ่ายทำงานได้ไม่มีประสิทธิ์ภาพและการกินไม่เป็นเวลา กินกาแฟ ....

9. ริดสีดวง อ่านไม่ผิด ริด-สี-ดวงเกิดจากการที่ท่านนั่งกันวันหนึ่ง ๆ กี่ชั่วโมงกัน ไหนจะ OT อีกบั้นท้ายท่านก็รับการกดทับ เส้นเลือดดำบริเวณปลายลำไส้ก็เกิดอาการเลือดคั่งบวมเป่งสิทีนี้ ยิ่งน้ำหนักมาก อาการก็เป็นไว ควรลุกเดินบ้าง ลุกไปเชียงใหม่ ลำปาง แพร่ น่าน พะเยา สุโขทัย ปัตตานี ยะลา สงขลา อุดรธานี ศรีษะเกษแล้วค่อยกลับมานั่งทำงานต่อหา... ไกลไปเหรอ ไม่นิก็ในประเทศไม่ต้องทำวีซ่าหมายถึงให้ไปพักร้อนมั่งน่ะ ชีวิตเฉลี่ยตั้ง 60
ปีขอแค่ 7 วันต่อปีคงไม่มากเนอะอย่างไรพักผ่อนกันบ้าง

Comment

Comment:

Tweetได้รับความรู้ดีจังนะคะ

#3 by ♡ ~ p e a c h ~ ♡ At 2007-03-16 16:25,
#2 by Sorry At 2007-03-16 16:22,
555 ชอบครับ เอาอะไรแบบนี้มาเล่าให้ฟัง ได้ความรู้และได้หัวเราะด้วย ขอบคุณค๊าบบ
#1 by HyPeR MonKeY At 2007-03-16 16:14,